Với sự phát triển của các công trình siêu cao tầng hiện nay tại Việt Nam, thử tải Osterberg (O-cell) là giải pháp thử tải tĩnh không thể thiếu đối với bất kỳ công ty xây dựng nào.

Cách đây 20 năm, Bachy Soletanche Việt Nam lần đầu tiên bắt tay vào thực hiện giải pháp thử tải O-cell tại dự án 27 Láng Hạ năm 2002. Được hướng dẫn bởi các chuyên gia của Soletanche Bachy ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã tự tích lũy được kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 20 dự án ở Việt Nam đã sử dụng kỹ thuật này, với tải trọng thử nghiệm lên đến con số khổng lồ 10 900 tấn. Ngay cả tòa nhà cao nhất của Đông Nam Á, tòa nhà chọc trời Landmark 81, cũng đã áp dụng tải trọng 9 320 tấn trong thử nghiệm O-cell của mình cho cọc thử barrette có phụt vữa thân cọc (1,0 x 2,8) m, sâu 80m.

Vậy nguyên tắc hoạt động như thế nào? O-cell hoạt động dựa trên nguyên tắc cân bằng sức chịu tải của trục cọc trên và dưới O-cell, cũng như sức chịu tải của chân cọc.

Nhưng điều gì đã khiến các thí nghiệm O-cell do Bachy Soletanche Việt Nam thực hiện thành công như vậy?

Để giúp truyền kích tải trọng dọc theo chiều dài cọc, một hệ thống dầm thép hình chữ I được lắp đặt bên trên và bên dưới hộp O-cell. Hệ thống dầm thép hình chữ I sau đó được truyền đều lên thân cọc để tránh trường hợp cọc bị hư hại do vật liệu (bê tông ngay trên và dưới O-cell có thể không đảm bảo chất lượng đồng bộ).

Tuy nhiên, việc lựa chọn cao độ để lắp đặt O-cell bản thân nó cũng cần được tính toán chính xác, không phải ai cũng có kinh nghiệm làm được. Nhưng với tư cách là chuyên gia của lĩnh vực này, BSV đáp ứng đầy đủ các điều kiện để trở thành Nhà thầu chuyên nghiệp trong các thử nghiệm tải trọng tĩnh O-cell.

Tin gần đây

Tất cả tin
Tất cả tin
Chọn nền tảng của bạn để chia sẻ tin tức!